+ Trả Lời Ðề Tài
Hiện kết quả từ 1 tới 4 của 4

Chủ đề: Những hình ảnh biểu trưng về Chúa Thánh Thần

 1. #1
  jhr's Avatar
  LỚP HUYNH TRƯỞNG
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Đến từ
  Phùng Khoang.
  Bài gửi
  1,363
  Thanks
  2,964
  Được cảm ơn 7,412 lần trong 1,122 Bài chia sẻ ý nghĩa

  Mặc định Những hình ảnh biểu trưng về Chúa Thánh Thần

  NHỮNG HÌNH ẢNH BIỂU TRƯNG VỀ CHÚA THÁNH THẦN


  “Thánh Thần” là danh xưng của Đấng chúng ta phụng thờ và tôn vinh cùng với Chúa Cha và Chúa Con. Hội Thánh đã nhận danh xưng này từ Chúa Giêsu và tuyên xưng danh này trong bí tích rửa tội( Sách GLCG số 691). Thuật ngữ “ Thần” dịch từ Ru-ah của tiếng Hip-ri, là hơi thở, không khí, gió. Đức Giêsu dùng hình ảnh khả giác “gió” để gợi ý cho Ni-cô-đê-mô sự mới mẻ siêu việt của Đấng là Hơi Thở của Thiên Chúa, là Chúa Thánh Thần (Ga 3,5-8). Có nhiều hình ảnh thường dùng để chỉ về Chúa Thánh Thần, mà khi nghe nhắc đến chúng ta sẽ dễ dàng đón nhận trong đức tin mà Chúa Giêsu đã Mạc Khải cho các môn đệ của Ngài.


  NƯỚC

  Trong bí tích rửa tội, nước là một biểu tượng đầy ý nghĩa về tác động của Chúa Thánh Thần, vì sau khi kêu cầu Thánh Thần, nước trở thành dấu chỉ bí tích hữu hiệu của việc tái sinh. Trong nghi thức làm phép nước để cử hành Bí tích rửa tội, chủ sự đọc: “Thiên Chúa dùng bí tích Thánh tẩy mà ban sự sống của Người cho những kẻ tin. Vì thế trong niềm tin tưởng chúng ta xin Người cho những em nhỏ này được tái sinh bởi nước và Thánh Thần”. Nước rửa tội thực sự nói lên rằng cuộc tái sinh vào đời sống Thiên Chúa được ban trong Thánh Thần. Vì đã được chịu phép rửa trong cùng một thánh Thần, nên chúng ta”đầy tràn một Thánh Thần duy nhất”(1Cr 12,13).

  XỨC DẦU

  Trong cựu ước, việc xức dầu chỉ dùng cho vua và các vị Thượng tế, trong lần gặp gỡ với Môsê, Yavê phán: “Ngươi sẽ xức dầu cho Aharon và các con nó và ngươi sẽ tác thánh chúng cho chúng sung làm tư tế của Ta” (Xh 30,30). Cựu ước nói đến những người được xức dầu, đặc biệt là vua Đavít (1Sm 16,13). Biểu tượng xức dầu cũng chỉ về Chúa Thánh Thần, đến nỗi trở thành đồng nghĩa với Ngài: “Phần anh em, anh em nhận được dầu, do tự Đấng Thánh, và tất cả anh em đều được ơn hiểu biết” (1Ga 2, 20; 2Cr 1,21).

  LỬA

  Nếu như nước nói đến việc sinh ra và sự sống được ban trong Thánh Thần, thì lửa chính là năng lực biến đổi do tác động của Thánh Thần. Ngôn sứ Êlia xuất hiện như lửa hồng và lời ông như ngọn đuốc; bằng lời cầu nguyện, ông kéo lửa từ trời xuống thiêu cháy hy tế trên núi Cát-minh( 1V 18, 38-39). Đức Giêsu Ngài cũng dùng hình ảnh lửa khi nói về Chúa Thánh Thần: “Thầy đã đến đem lửa xuống thế gian, và Thầy mong muốn biết bao cho lửa ấy bùng cháy lên” (Lc 12,49). Trong ngày Lễ Ngũ Tuần, các Tông đồ nhận được ơn của Thánh linh dưới hình những lưỡi lửa. Trong thư thứ nhất, gởi cho Giáo đòan Thessalônica, Thánh Phaolô đã nhắn nhủ: “Anh em đừng dập tắt Thánh Thần”(1 Th 5,19).

  ÁNG MÂY VÀ ÁNH SÁNG

  Trong suốt quãng đường đi trong sa mạc, cũng như lúc trên núi Sinai, trong Lều hội ngộ, hai biểu tượng này luôn đi đôi với nhau trong các cuộc Thần hiện: “Mây phủ cả núi, vinh quang Yavê đậu xuống núi Sinai và mây phủ núi sáu ngày, ngày thứ bảy, từ giữa đám mây, Người gọi Môsê” (Xh 24, 15-16). Hay lúc vua Salômon cung thánh Đền Thờ:” Khi các tư tế ra khỏi Thánh điện, thì mây xuống đầy nhà Yavê. Vì có mây nên các tư tế đã không thể đứng lại phụng sự; “vì vinh quang Yavê xuống đầy nhà Yavê”( 1V 8, 10-11). Đến thời Chúa Giêsu, hình ảnh này lại được nhắc đến một cách rõ ràng hơn, như trong việc thụ thai của Đức Maria. Chính Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Đức Trinh Nữ Maria và “rợp bóng” trên Người, để thụ thai và hạ sinh Đức Giêsu (Lc 1,35). Trên núi Tabor, Chúa Thánh Thần cũng đến trong “đám mây bao phủ” Đức Giêsu, Môsê, Êlia, Phêrô, Giacôbê và Gioan, và “từ trong đám mây có tiếng phán rằng:”Đây là con Ta, Người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người”
  (Lc 9, 34-35).

  ẤN TÍN

  Là biểu tượng gắn liền với biểu tượng xức dầu. Thật vậy chính Thiên Chúa đã đóng ấn xác nhận: “Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận” (Ga 6,27b). Đức Kitô, Ngài đã đóng ấn Thánh Thần trên chúng ta trong Con của Người(x. 2Cr 1,22; Ép,13;4,30). Ấn tín cũng là dấu chỉ không thể xòa mờ được khi chúng ta đón nhận các Bí tích: Thánh Tẩy, Thêm Sức và Truyền Chức Thánh.

  BÀN TAY

  Trong một số Bí tích, việc đặt tay cũng là dấu chỉ xin ơn Chúa Thánh Thần. Như Đức Giêsu, khi Ngài đặt tay chúc lành cho các em nhỏ (Mc 10,16). Nhân Danh Người các Tông đồ cũng làm như vậy. Chúa Thánh Thần được thông ban, nhờ vào việc đặt tay của các Tông đồ.

  CHIM BỒ CÂU

  Có lẽ đây là một trong các biểu tượng hết sức quen thuộc khi nói về Chúa Thánh Thần. Chim Bồ câu, sứ giả mang hoa bình, trong con tàu ông Noê, chú chim bồ câu, miệng ngậm cành Ôliu xanh tươi báo hiệu cho một cuộc sống an bình trở lại, sau cơn đại hồng thủy.Sau khi Đức Giêsu bước từ dòng sông Giodan lên thì Thánh Thần, dưới hình chim bồ câu, đáp xuống và đậu trên Người(Mt 3,16). Trong các ảnh tượng Kitô giáo, hình chim bồ câu là biểu tượng truyền thống chỉ về Chúa Thánh Thần.

  Đức Giêsu về trời và Chúa Thánh Thần tiếp tục công cuộc loan bao Tin mừng của Ngài trong dòng chảy của Mạc Khải mà Đức Giêsu đã hòan tất. Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, mỗi người trong chúng ta luôn đón nhận được những hồng ân của Chúa Thánh Thần mà truyền thống Giáo hội vẫn xác tính bảy ơn của Chúa Thánh Thần : ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết, ơn thông minh, ơn lo liệu, ơn sức mạnh, ơn đạo đức và sau cùng là ơn kính sợ Chúa, như những quà tặng của Thiên Chúa Cha trao ban cho Hội Thánh trên trần gian này.

  Lm Giacôbê Tạ Chúc.
  ----------------------------------------------------------------
  [Thông điệp cá nhân (Sign jhr's)]
  Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. (Mt25,19)
  ---sign---Nam Lỗ Gx http://www.gxnamlo.org -or: http://namlo.conggiao.net
  + Google+: http://gplus.to/giaoxunamlo/about
  + facebook: pages/NamLo-Parish/97778438684

  + Tumblr: Tumblr.NL/ +twitter: twitterNL +digg: diggNL +pulse: pulseNL
  Joseph, jHr, hoahairau [namlo@gxnamlo.org], [hoahairau@gxnamlo.org].

 2. #2
  ngakute vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Kỹ thuật sự kiện TTH2

  LỚP TRƯỞNG THÀNH
  Tham gia ngày
  May 2009
  Đến từ
  Phú lộc_ Hải Dương
  Bài gửi
  418
  Thanks
  606
  Được cảm ơn 684 lần trong 152 Bài chia sẻ ý nghĩa

  Mặc định

  Em có một câu hỏi: trong Sách Sáng thế có câu: ".......Thần Khí Chúa bay lượn trên mặt nước" (St 1, 1-2)

  Trong trường hợp này thì biểu trưng của Chúa Thánh Thần là gì?
  ----------------------------------------------------------------
  [Thông điệp cá nhân (Sign ngakute's)]
  Ta khắc con trong bàn tay Ta!!!

 3. #3
  jhr's Avatar
  LỚP HUYNH TRƯỞNG
  Tham gia ngày
  Nov 2009
  Đến từ
  Phùng Khoang.
  Bài gửi
  1,363
  Thanks
  2,964
  Được cảm ơn 7,412 lần trong 1,122 Bài chia sẻ ý nghĩa

  Mặc định

  May mà khi post bài này lên, mình đã nghi nghi.... vì thế cũng đã lướt qua một số. Để chuẩn bị cho ACE cùng nhau phát triển thêm vốn tìm tòi của mình.
  Một câu hỏi quá hay!


  Danh Xưng, Cách Gọi, Biểu tượng.


  Theo GLGC:
  Cần phải hiểu rõ những vấn đề sau và title trên:

  GLCG, 691: ghi rõ, cũng như trong Quyển Hợp tuyển Thần Học số 43&44
  "Thánh Thần" là danh xưng của Đấng chúng ta phụng thờ và tôn vinh cùng với Chúa Cha và Chúa Con.
  Thuật ngữ Thần Khí dịch từ Ru-ah của tiếng Hip-ri, là hơi thở, không khí, gió. Đức Giê-su dùng hình ảnh khả giác "gió" để gợi ý cho Ni-cô-đê-mô sự mới mẻ siêu việt của Đấng là Hơi Thở của Thiên Chúa
  Theo tài liệu Suy tư Thần học về Chúa Thánh Thần (tg ĐGM Bùi Văn Đọc)
  Đặc tính “Xuất thần” của ngôi vị và hoạt động của Chúa Thánh Thần chứa đựng trong chính từ ngữ được dùng để chỉ Thánh Thần là chữ Thần Khí (ruah, pneuma). Thánh Thần là gió, là hơi thở, là khí, là hương thơm, là một thực tại sống động luôn ra khỏi chính mình. Mạc khải thường liên kết Thánh Thần với sự can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử. Cựu ước khởi đầu với Thần Khí của Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước (St 1,2). Thần Khí xuống trên các lãnh đạo của Dân (Tl 3,12 ; 6,34 ; 13,25), và trên các ngôn sứ (Ed 3,12 ; 8,3 ; 11,1). Giao ước mới cũng khai trương với Thánh Thần xuống trên Trinh Nữ Maria (Lc 1,35), trên Đức Giêsu (Mc 1,10), trên các tông đồ (Cv 2,4). Thánh Thần đều được biểu lộ mỗi lần Thiên Chúa tự hiến chính mình. Thánh Thần là quyền năng làm nên lịch sử, Người đưa sự sống đến cho tạo dựng, đưa ân sủng đến cho lịch sử.
  GLCG 692,
  Những cách gọi tên khác của Chúa Thánh Thần
  GLCG, 693
  Những biểu tượng về Chúa Thánh Thần

  Vì thế @Vũ Nga đã chưa hiểu về những khác biệt trên! Hoặc muốn hỏi mở cho nhiều ACE chúng ta tìm hiểu tiếp đào sâu về vốn kiến thức, Giáo Lý, Tin mừng.
  hhr sẽ mở lối cho câu hỏi của @Vunga và sẽ mở thêm tiếp!

  St 1, 1-2
  1,1 Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất.
  2 Đất còn trống rỗng, chưa có hình dạng, bóng tối bao trùm vực thẳm, và thần khí Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước.

  Đã nhắc đến Danh Xưng Chúa Thánh Thần..
  Thánh Thần là gió, là hơi thở, là khí, là hương thơm, là một thực tại sống động luôn ra khỏi chính mình. Mạc khải thường liên kết Thánh Thần với sự can thiệp của Thiên Chúa trong lịch sử. Cựu ước khởi đầu với Thần Khí của Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước (St 1,2). (Suy tư Thần Học về Chúa Thánh Thần, ĐGM Phao Lô) hoặc tham chiếu Hợp Tuyển Thần Học số 43&44 Thần Khí và công cuộc tạo dựng.... Hoặc GLCG mục 8.

  =================
  Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm qua các tài liệu trên, hoặc một số tài liệu khác để tìm hiểu:
  - Danh Hiệu nào thích đáng dành cho Chúa Thánh Thần
  - Đấng Bảo Trợ
  - Sứ Mạng của Thánh Thần.
  - Chúa Thánh Thần trong Đời sống bí tích.
  - Thần khí và Lời Của Thiên Chúa, trong thời gian những lời hứa
  - Chúa Thánh Thần và Hội Thánh trong thời đại cuối cùng
  ......


  ACE nào trả lời câu hỏi của @Vũ Nga nhé!
  Chờ đợi!

  p/s: Quên không ghi chú:
  Những mục trên, cũng như tài liệu trên là hhr tung hỏa mù đó, vì thế nhìn thấy đừng sợ, các bạn có thể tìm đọc bình thường,,, không thiếu.
  Vì sợ thấy thế hoảng, bỏ qua.... Cứ tìm hiểu nhé!
  thay đổi nội dung bởi: jhr, Jun 9th, 2011 lúc 12:11
  ----------------------------------------------------------------
  [Thông điệp cá nhân (Sign jhr's)]
  Vì phàm ai đã có, thì được cho thêm và sẽ có dư thừa; còn ai không có, thì ngay cái đang có, cũng sẽ bị lấy đi. (Mt25,19)
  ---sign---Nam Lỗ Gx http://www.gxnamlo.org -or: http://namlo.conggiao.net
  + Google+: http://gplus.to/giaoxunamlo/about
  + facebook: pages/NamLo-Parish/97778438684

  + Tumblr: Tumblr.NL/ +twitter: twitterNL +digg: diggNL +pulse: pulseNL
  Joseph, jHr, hoahairau [namlo@gxnamlo.org], [hoahairau@gxnamlo.org].

 4. #4
  conchienlacdan's Avatar
  conchienlacdan vẫn chưa có mặt trong diễn đàn Catechist.-Liturgy & Catechism, Doctrine of faith
  ____(Enigmatic.P)____

  LỚP THÊM SỨC
  Tham gia ngày
  Nov 2010
  Đến từ
  Làng Tám
  Bài gửi
  247
  Thanks
  240
  Được cảm ơn 600 lần trong 243 Bài chia sẻ ý nghĩa

  Mặc định

  Cho em hỏi một chuyện hơi ngoài lề tí, mấy cái trích dẫn mà anh HHR lấy ra từ sách GLCG em cũng đã tra trong một cuốn GLCG mà e đang có mà chẳng thấy đâu cả, cứ ngỡ rằng bản sách của em là bản cũ nhưng khi Download tài liệu GLCG mà anh HHr từng cung cấp thì thấy giống y đúc cuốn sách của em. Vậy có lẽ là e chưa biết cách tra tìm trong đó, xin anh chị em cho một vài chỉ dẫn để giúp em tra tìm được không ạ. Vấn đề ở trong đấy là ở mỗi điều em thấy có đánh số to và một vài số nhỏ bên dưới, không biết là có ý nghĩa gì.
  ----------------------------------------------------------------
  [Thông điệp cá nhân (Sign conchienlacdan's)]

  TU ES PETRUS

  Khi làm việc, tôi biết thân xác vẫn còn hơi thở. Khi cầu nguyện, tôi biết linh hồn vẫn còn sức sống.


 5. Những thành viên đã nói cảm ơn tới quý conchienlacdan cho bài tự viết từ cung lòng rất có ý nghĩa - Quý vị/bạn thấy hay, thấy ý nghĩa nhấn Thanks tiếp nhé!:

  V.O.Veritas (Sep 6th, 2011)

+ Trả Lời Ðề Tài

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Tags for this Thread

Tính năng/Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình
 •